top of page

Còn không của biểu tượng giàu có: Sự suy giảm và thay đổi trong ngành xe limousine

Biểu tượng giàu có của xe limousine đã trở nên hiếm thấy. Chủ tịch Hiệp hội xe limousine quốc gia lên tiếng: "Không có một chiếc limousine dài nào trên sàn triển lãm. Không có một chiếc nào."Sự thay đổi này xuất phát từ nhiều thập kỷ trước, khi những chiếc limousine dài ngoằng được coi là biểu tượng của đẳng cấp và chỉ dành cho giới giàu có và nổi tiếng.


Dần dần, xe limousine đã trở nên phổ biến hơn và được thuê bởi một đối tượng khách hàng "bình dân hơn". Tuy nhiên, hình ảnh này đã trở thành điều hiếm thấy. Kinh doanh xe limousine không còn như trước nữa.


Ngày nay, xe limousine dài chỉ chiếm dưới 1% dịch vụ của các công ty limousine, giảm đi 1/10 so với một thập kỷ trước.


Mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ "tuyệt chủng" để miêu tả loại xe này. Các nhà điều hành công ty limousine và các lãnh đạo ngành công nghiệp cho biết sự suy giảm của xe limousine dài là kết quả của một loạt các vấn đề trong vài năm qua.Đầu tiên là cuộc suy thoái kinh tế lớn vào thời gian trước đó, sau đó là sự bùng nổ của các dịch vụ gọi xe như Uber và Lyft.


Dần dần, sự quan tâm đối với xe limousine dài đã giảm đi vì hành khách hiện tại không muốn thu hút sự chú ý khi di chuyển trên đường.


Nhưngngày xưa, nơi xuất xứ của chiếc limousine dài được cho là Fort Smith, Arkansas. Armbruster Stageway, một công ty sản xuất xe khách đã chuyên khôi phục các toa xe ngựa kéo hơn 100 năm trước, được biết đến vì đã tạo ra chiếc limousine động cơ đốt trong đầu tiên vào những năm 1920.Đến năm 1985, công ty này đã trở thành một trong những nhà sản xuất xe limousine hàng đầu tại Hoa Kỳ, sản xuất khoảng 1.000 chiếc mỗi năm.


Ban đầu, không có nhiều hãng sản xuất xe limousine.


Do đó, các nhà sản xuất đã tự chế những chiếc xe này để lấp đầy khoảngtrống trên thị trường. Họ cắt giữa một chiếc sedan và thêm các tiện nghi như TV, quầy bar hoặc thậm chí giường với chi phí khoảng 50.000 USD.


Khi số lượng xe limousine sản xuất tăng lên, chúng trở nên dễ tiếp cận hơn và thu hút đối tượng khách hàng rộng hơn ngoài những người giàu có và nổi tiếng.


Mọi người bắt đầu thuê xe limousine cho các chuyến đi sân bay, nhà hàng hạng sang đưa đón khách bằng limousine, và hình ảnh thanh thiếu niên tụ tập trong những chiếc xe dài trở nên phổ biến.


Khách hàng sử dụng xe limousine để đi các cuộc họp xa, sau đó ghé qua khách sạn để tắm rửa và trở về nhà. Điều này đã trở thành một cảnh quan đặc trưng của thành thị vào cuối những năm 70 và 80.


Vào đầu những năm 2000, xuất hiện các chiếc limousine hầm hố như Hummer và các chiếc xe limousine siêu dài với TV và tủ lạnh trở nên phổ biến.


Chiếc limousine dài chiếm khoảng 1/4 tổng số xe trong đội xe của một số công ty cho thuê xe limousine. Một giám đốc công ty còn tự tin tuyên bố: "Bạn sẽ thấy những chiếc limousine ngày càng lớn hơn".


Tuy nhiên, không lâu sau đó, vào năm 2008, thị trường bất động sản sụp đổ và gây ra cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất và nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Điều này cũng đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ hưng thịnh của xe limousine.


Suy thoái khiến các công ty giảm chi tiêu và cắt giảm nhân viên. Nhu cầu thuê xe limousine dài giảm mạnh do tình trạng thất nghiệp và tăng giá xăng.


Khi Uber được thành lập vào năm 2009, Mỹ vẫn đang trong tình trạng suy thoái. Đối thủ cạnh tranh chính của Uber là Lyft ra đời vào năm 2012 và cả hai đã làm thay đổi ngành công nghiệp taxi, đồng thời làm cho việc tiếp cận xe màu đen với tài xế dễ dàng hơn.


Các doanh nàu trong ngành xe limousine trở nên không hài lòng.


Sau đó, hai vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe limousine đã khiến các nhà lập pháp can thiệp. Họ ban hành luật yêu cầu tất cả hành khách phải thắt dây an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng không thể nữa ngồi thoải mái và sử dụng quầy bar sau xe limousine dài. Đây là một đòn chí mạng đối với ngành này.


Ngoài ra, sở thích của khách hàng cũng đã thay đổi. Khi một chiếc xe limousine dài xuất hiện, mọi người thường quay lại để xem ai sẽ xuất hiện hoặc lên xe.


Tuy nhiên, ngày nay, khách hàng thích sự kín đáo hơn và thường chọn những chiếc xe "bình thường".


Mặc dù nhu cầu về xe limousine dài không còn lớn như những năm 1980 hoặc đầu những năm 2000, ngành công nghiệp xe limousine vẫn tồn tại - mặc dù đã thay đổi nhiều. Ngoài việc chuyển sang các loại sedan và SUV, ngành công nghiệp này đang đón nhận sự phát triển của xe van Sprinter và xe buýt đi tiệc.


Một quan chức của Ủy ban Taxi và Limousine ở Thành phố New York cho biết xe buýt và xe tải có vẻ như là tương lai của ngành công nghiệp limousine.


Như vậy, hình ảnh các chiếc xe limousine dài và xa hoa đã trở thành một quá khứ. Một chủ sở hữu công ty xe limousine cho biết, ông từng có 4 chiếc limousine dài trong đội xe gồm khoảng 30 chiếc.


Nhưng hiện tại, trong garages của ông, có Lexus, Cadillac Escalade, nhưng không có chiếc limousine dài nào. Ông đã bán chiếc cuối cùng của mình cách đây 8 năm.


Nguồn:

HÀ LINH QUÂN

https://diendandoanhnghiep.vn/

5 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page